แพทย์แผนไทยแนะ''สมุนไพรคลายร้อน''
image photo talk
น.พ.นรา นาควัฒนานุกูล อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงดูแลสุขภาพในช่วงหน้าร้อนว่า.. ร่างกายคนเราไม่สามารถปรับเข้ากับสภาพแวดล้อมได้จึงเกิดภาวะเสียสมดุล มักจะมีอาการป่วยขึ้นมาได้...


บางคนอาจเกิดอาการภาวะขาดน้ำและเกลือแร่จากการเสียเหงื่อในปริมาณมาก จากการทำงานกลางแจ้งก็ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียได้ ขอแนะนำวิธีการดูแลสุขภาพในหน้าร้อนแบบไทยที่ปลอดภัยและประหยัด ตามหลักทฤษฎีการแพทย์แผนไทย


โดยยึดหลักความสมดุลทั้ง 4 ธาตุในร่างกาย คือดิน น้ำ ลม ไฟ คือเครื่องดื่มตำรับ "ตรีผลา" ประกอบด้วย สมุนไพรที่สามารถปรับธาตุทั้ง 4 ให้สมดุล ได้แก่ สมอไทย สมอพิเภก และมะขามป้อม

วิธีการทำโดยใช้สมุนไพรทั้งสามในอัตราส่วนที่เท่ากัน นำมาต้มให้เดือด และเคี่ยวจนมีสีของสมุนไพรออกมา ใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อเสริมเกลือแร่ จากนั้นปรุงรสตามชอบใจ


น.พ.นรากล่าวต่อว่า นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีรสขม เพราะตามตำราโบราณรสขมช่วยดับพิษร้อนได้ จึงแนะนำให้ทานผักมากๆ ดื่มน้ำสมุนไพร เช่น น้ำมะระ ใบบัวบก หรือจับเลี้ยง ส่วนอาหารที่มีรสขม เช่น ยอดมะระสด หรือต้มจิ้มน้ำพริก สะเดาน้ำปลาหวาน หรือแกงขี้เหล็กปลาย่าง รับประทานมื้อเย็นจะช่วยให้หลับสบาย และช่วยให้ระบบขับถ่ายสะดวกขึ้น...


ที่มา : 108เฮลท์ดอทคอม
update : 07/09/2552 author : มะเฟือง
*** กรุณา Login ก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้นะจ๊ะ ***