ญรญ.ติดเอดส์ได้ไหม และอย่างไร??
image photo talk
บทความ โดย มน.

ญรญ.ติดเอดส์ได้ไหม และอย่างไร??

เอดส์กับญรญ.เหมือนจะห่างไกลกันนัก เมื่อเทียบกับชายรักชาย หรือกลุ่มบุคลอื่นๆ แล้ว ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ ญรญ. จำนวนหนึ่งไม่สนใจข้อมูลเกี่ยวกับเอดส์ และองค์กรที่ทำงานด้านเอดส์เองก็ไม่สนใจกลุ่มญรญ.

ขณะเดียวกัน ญรญ.ที่สนใจอยากได้ข้อมูล แต่ก็ไม่รู้จะไปขอที่ไหน นอกจากนั้นแล้วความเป็นญรญ. ที่ไม่ สะดวกนักในการจะเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงกับใครๆ ก็เลยยิ่งทำให้การเข้าถึงข้อมูลในเรื่องเอดส์ในญรญ. ยากยิ่งนักเข้าไปอีก

ผู้เขียนในฐานะของคนที่เคยมีประสบการณ์เข้าอบรมเกี่ยวกับเรื่องเอดส์อยู่หลายครั้งจากองค์กรทำงานด้านเอดส์ต่างๆ จึงขอนำความรู้ที่เคยได้รับมาถ่ายทอดให้ชาวญรญ.ทุกคนได้อ่านกันดังนี้ค่ะ


หญิงรักหญิงติดเอดส์ได้ไหม

คำถามนี้ผู้เขียนได้เห็นได้อ่านอยู่บ่อยๆ ตามเวบบอร์ดของญรญ.ต่างๆ ซึ่งก็มีคนเข้ามาตอบให้ข้อมูลกันอยู่บ้าง แต่ก็ยังไม่ละเอียดเพียงพอสักเท่าไร ด้วยความจำกัดของเวลาและเงื่อนไขหลายๆ อย่าง

หญิงรักหญิง ก็เป็นเพียงมนุษย์คนหนึ่ง เดินไปเดินมาบนโลก จะให้ปลอดภัย 100 จากเชื้อเอชไอวี เสียเลย ก็คงจะเป็นไปไม่ได้

หญิงรักหญิง จึงสามารถติดเชื้อเอชไอวีได้เช่นเดียวกับใครๆ ค่ะ


ติดจากอะไร

เชื้อเอชไอวีสามารถติดได้ผ่านสารคัดหลั่งในร่างกายของคนเราเท่านั้นค่ะ สารคัดหลั่งที่ว่าก็คือของเหลว ในร่างกาย ของเราน่ะค่ะ อันได้แก่ เลือด น้ำอสุจิ(ในผู้ชาย) น้ำเมือกในช่องคลอดผู้หญิง น้ำเหลือง น้ำนม ส่วน น้ำลายนั้น จะติดได้ก็ต่อเมื่อมีน้ำลายเป็นจำนวนมากเป็นลิตรๆ น่ะค่ะ


ติดได้อย่างไร

ส่วนการติดเชื้อนั้น สำหรับกลุ่มคนอื่นๆ เช่น กลุ่มผู้ใช้ยาเสพติด ก็สามารถติดได้ด้วยการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน ซึ่งจากที่เคยฟังเพื่อนๆ กลุ่มนี้เล่าให้ฟัง ก็ทราบว่าเพราะยาเสพติดมันเป็นสิ่งกฎหมายใช่ไหมคะ การพกเข็มติดตัว คนละอันๆ เป็นไปได้ยาก แล้วในเวลาที่เสี้ยนยา คือยากยามากๆ นี่ มันก็คงไม่ค่อยมีสติอะไรนัก ฉีดคนนั้นปุป ปลายเข็มยังติดเลือดสดๆ อยู่เลย ก็ถูกนำมาฉีดเข้าที่อีกคนแล้ว การติดเชื้อในกลุ่มคนใช้ยาเสพติดจึงมีมาก

ทั้งนี้ คงต้องขออธิบายเพิ่มเติมว่า จู่ๆ ในร่างกายคนเรามันก็ไม่ได้มีเชื้อเอชไอวีเกิดขึ้นมาของมันเองหรอกค่ะ ซึ่งก็อย่างที่ทราบๆ กันว่า มนุษย์เองก็ติดเชื้อมาจากลิงอีกทีนึงใช่ไหมคะ จากคนก็ไปสู่คนด้วยกัน ด้วยวิธีการต่างๆ นานา

เช่น ในกลุ่มคนที่เขาใช้ยาเสพติดด้วยกันนี่นะคะ อาจมีคนใดคนหนึ่งมีเชื้ออยู่แล้ว (จากการมีเพศ สัมพันธ์โดย ไม่ป้องกัน หรือสมมุติว่าได้รับเชื้อมาจากลิงตัวนั้นโดยตรงก็ได้ เอ้า)

หรือเด็กเล็กๆ ที่มีแม่ติดเชื้อนี้ ติดได้เช่นกันผ่านน้ำนมที่ดื่มเข้าไปน่ะค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ทราบว่ามียาที่ทำให้เชื้อเอชไอวี ไม่แพร่จากแม่ไปสู่ลูกแล้วค่ะ ซึ่งนั่นก็หมายความว่าระหว่างตั้งครรภ์คุณ จะต้องรู้ว่าคุณมีเชื้อเอชไอวีอยู่ในร่างกาย หรือเปล่าด้วยน่ะนะคะ

ทั้งหลายทั้งปวงนั้นก็คือการติดเชื้อในกลุ่มคนอื่นๆ ที่ยกตัวอย่างมาให้เห็นอย่างคร่าวๆ แล้วในกลุ่มญรญ.เล่า จะสามารถติดเชื้อเอชไอวีได้อย่างไรหรือ


การติดเชื้อเอชไอวีในญรญ.

การติดเชื้อเอชไอวีในญรญ. จากที่มีข้อมูลมาบ้าง ก็คือ ติดจากการใช้เข็มฉีดยาร่วมกันน่ะค่ะ (ซึ่งนั่นก็หมาย ความว่ามีคนๆ หนึ่งมีเชื้อเอชไอวีอยู่แล้วนะคะ ไม่ใช่จู่ๆ เชื้อนี้ก็ลอยลงมาติดใครได้เอง)

นอกจากนั้นแล้ว อีกช่องทางในการติดเชื้อ ก็คือจากการมีเพศสัมพันธ์

เคยคุยกับเพื่อนบางคนค่ะ เธอเป็นญ.ที่เคยมีสามี แต่สามีเสียชีวิตไป เนื่องจากเป็นเอดส์ และเธอเองก็ติดเชื้อ เอชไอวีจากสามี จากนั้นก็มามีคนรักเป็นผู้หญิง

ด้วยความที่เรื่องเพศเป็นเรื่องที่สื่อสารลำบากในสังคมไทย เธอก็ไม่กล้าบอกคนรักคนใหม่ที่เป็นญ.ด้วยกัน ว่าติดเชื้อเอชไอวีอยู่นะ ซึ่งตอนนี้ก็ไม่ทราบว่าคู่รักญ.ของเธอจะเป็นอย่างไรบ้าง

ส่วนการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ของญรญ.นั้น ผู้เขียนพบว่าญรญ.เองก็นึกไม่ออกว่ามันจะติดได้อย่างไร วิธีไหนกันหรือ ดังนั้นแล้วก็จึงต้องมาลองนึกๆ ดูน่ะค่ะว่าญรญ.เองจะมีเพศสัมพันธ์กันในวิธีไหนบ้าง

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็คือการออรัลเซ็กส์ ใช้อวัยวะเพศเสียดสีกัน(อันเป็นพฤติกรรมของที่มาของ คำว่าตีฉิ่ง) ใช้เซ็กส์ทอยร่วมกัน ใช้นิ้ว

(ทั้งนี้การจะติดได้นั้น เช่นติดผ่านน้ำเมือก ก็หมายถึงว่าเธอผู้เป็นเจ้าของน้ำเมือกนี้มีเชื้อเอชไอวีอยู่ในตัวนะคะ และตัวเราเองก็ไม่ได้ป้องกันเช่นใส่ถุงยางที่ลิ้น 555 หรือใช้แผ่นแดมที่อวัยวะเพศของเธอ ไม่ได้หมายความว่า น้ำเมือกไหนๆ จะทำให้ติดเชื้อไปทั้งหมด แต่ด้วยความที่เราไม่รู้ใช่ไหมว่าว่าผู้ใดมีเชื้ออยู่ในตัวบ้าง เขาจึงรณรงค์ ให้มีการเซฟเซ็กส์เวลามีเพศสัมพันธ์กันยังไงล่ะ

ในคู่ที่มั่นใจว่าทั้งสองฝ่ายไม่มีเชื้อกันแน่ๆ 100% จะสัมผัสน้ำเมือกนั้นมากสักแค่ไหน ก็ไม่ติดหรอกค่ะ ว่าแต่ว่าคุณมั่นใจในพฤติกรรมทางเพศของคู่คุณหรือเปล่าเท่านั้นเอง และอยากจะบอกด้วยค่ะ คนที่เขามีคู่ นอนเยอะๆ ที่คนชอบบอกว่าสำส่อนน่ะค่ะ มันก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะติดเชื้อนะคะ คือถ้าเขาป้องกัน หรือเซฟเซ็กส์น่ะค่ะ นอนกี่คนก็ไม่ติดหรอกค่ะ ที่เขียนประเด็นนี้ด้วย เพราะรู้สึกว่ามันไปสร้างมายาคติให้ คนกลุ่มอื่นๆ น่ะค่ะ รังเกียจกันไปมาน่าเวียนหัวมาก)


1.ผ่านการออรัลเซ็กส์ค่ะ หรือการใช้ลิ้นกับอวัยวะเพศของอีกคน ซึ่งจะสามารถติดได้ในกรณีลิ้นของคนที่ทำหน้าที่ออรัลเซ็กส์เป็นแผล หรือมีเลือดออกตามไรฟัน (ต้องเป็น แผลใหญ่พอสมควรค่ะ แต่ไหนๆ แล้วถ้ามีแผลที่ปากจะยังไปออรัลเซ็กส์ก็คงไม่สำเริงสำราญ สักเท่าใดกระมังคะ) แล้วไปสัมผัสกับน้ำเมือกจากช่องคลอดของอีกคนน่ะค่ะ

2.ใช้อวัยวะเพศเสียดสีกัน ซึ่งมีโอกาสที่น้ำเมือกของอีกฝ่ายจะเข้าสู่ร่างกายของอีกฝ่ายได้ และดูท่าว่า จะหาอะไร มาใช้ในการเซฟได้ยากเหมือนกันนะนี่

3.ใช้เซ็กส์ทอยร่วมกัน หมายถึงอย่างนี้ค่ะ เวลาเราใช้ทอยสอดใส่ไปในอวัยวะเพศของคู่เรา (แน่นอนว่า ก่อนสอดใส่เข้าไปต้องสวมถุงยางด้วยค่ะ) จนเธอไปถึงแล้ว การจะนำมาใช้กับตัวเรา ต้องมีการเปลี่ยนถุงยางค่ะ ไม่ใช้เอาออกมาจากอวัยวะเพศของเธอ แล้วมาสอดเข้าไปในอวัยวะเพศของเราเลย ไม่ได้นะคะ ต้องเปลี่ยนถุงยางที่จะสวมเสียใหม่ค่ะ

4.ใช้นิ้วใช่ไหมคะ นี่ก็ดูจะฮิตในหมู่ญรญ. เช่นกัน ความจริงมันจะมีถุงยางสวมนิ้วขายนะคะ เป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ทางการแพทย์น่ะค่ะ คือสวมแค่นิ้วใดนิ้วหนึ่งที่เราจะสอดเข้าไปในอวัยวะเพศของคู่เราน่ะค่ะ หรือจะใช้เป็นถุงมือก็ได้ค่ะ อันนี้ก็น่าจะทำให้มั่นใจมากขึ้น

อ่านดูแล้วอาจจะรู้สึกว่ายุ่งยากจังเลยการเซฟเซ็กส์ในญรญ. แต่ก็เป็นสิ่งที่ควรทำค่ะ หากยังไม่แน่ใจในคู่ของตัวเอง ที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยน่ะนะคะ

หวังว่าพอจะเป็นข้อมูลให้เพื่อนๆ ญรญ.บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ


อ่านวิธีการเซฟเซ็กส์แบบญรญ.ต่อได้ที่นี่ค่ะ

http://www.sapaan.org/article/safe%20sex.html (ภาษาไทย) http://www.sexnews.co.za/sexualhealth/lesbiansafersex.shtml(ภาษาอังกฤษ)

ผลสำรวจข้อมูลเบื้องต้นของหญิงรักหญิงกับเอดส์ โดยกลุ่มอัญจารี

กลุ่มเป้าหมาย หญิงรักหญิงในกรุงเทพฯ จำนวน 50 คน วันที่สำรวจ 5 กรกฎาคม 2546

1.ระดับอายุผู้ตอบแบบสอบถาม
21-25ปี 4%
26-30ปี 32%
31-35ปี 32%
36-40ปี 40%
41-45ปี 44%
46-50 ปี 6%
50 ปีขึ้นไป 2%


2.การนิยามตัวเอง
ทอม 30%
ดี้ 16%
ไม่แบ่ง 34%
ไบ 2%
ไม่บอก 18%


3.คิดว่าเอดส์ติดต่อได้อย่างไร
อสุจิ+น้ำเมือกจากช่องคลอด+เลือด 28%
อสุจิ 34%
น้ำเมือกจากช่องคลอด 4%
เลือด 2%
น้ำลาย 2%
อื่นๆ 4%
ของเหลว 5อย่าง 26%


4.คิดว่าหญิงรักหญิงติดเอดส์ได้ไหม
ได้ 52%
ไม่แน่ใจ 14%
ไม่แน่ใจ 34%


5.เคยเซฟเซ็กส์หรือไม่
เคย 16 %
ไม่เคย 84 %


6.เคยมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายไหม
ไม่เคย 92 %
เคย 6%
ไม่ตอบ 2 %


7.เคยกลัวจะติดเอดส์หรือไม่
กลัว 52 %
ไม่กลัว 34 %
ไม่แน่ใจ 14 %


8.คิดว่าตัวเองมีความรู้เรื่องเอดส์แค่ไหน
มีมาก 24 %
มีบ้าง 72 %
ไม่แน่ใจ 2 %
ไม่มีเลย 2 %


9.เคยขอรับบริการข้อมูลเรื่องเอดส์หรือไม่
เคย 22 %
ไม่เคย 76 %
ไม่ตอบ 2 %


10.อยากรู้อะไรเพิ่มเติมเรื่องญรญกับเอดส์
วิธีป้องกัน 20 %
อื่นๆเกี่ยวกับญรญ 22 %
ไม่อยากรู้ 58 %


ที่มา:แบบสอบถามสำรวจผู้ที่นิยายตนเองเป็นหญิงรักหญิง
อ้างอิงจาก http://www.sapaan.org/
update : 06/05/2552 author : Anna
ความคิดเห็น :
image member
ด.ญ.ปลาย

ได้ความรู้ ประดับ สมอง

อิอิ^^

 

125.26.160.xxx | 21/07/2552 23:48:07
แจ้งลบ
*** กรุณา Login ก่อนจึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้นะจ๊ะ ***